กองกลาง
Fernandinho
แฟร์นันดินโญ่
25
วันเกิด 4 พฤษภาคม 1985 อายุ 33 ปี
สถานที่เกิด ลอนดริน่า, บราซิล
น้ำหนัก 66 ส่วนสูง 179
ค่าเหนื่อย -
ทีมชาติ บราซิล
เข้าร่วมทีม 6 มิถุนายน 2013



เขามีความเร็ว และพละกำลังที่สามารถวิ่งมาราธอนได้สบาย นับว่า แฟร์นันดินโญ่ ลุยซ์ โรซ่า เป็นมิดฟิลด์ที่น่าเกรงขามคนหนึ่งเลยทีเดียว

แม้ว่าโดยหลักแล้วเขาจะเล่นเป็นมิดฟิลด์ตัวรับ แต่นักเตะเจ้าของความสูง 5 ฟุต 9 นิ้วก็สามารถเติมขึ้นมายิงประตูด้วยความหนักหน่วงได้ด้วยเช่นกัน

เขาย้ายจากยูเครนมายังเมืองแมนเชสเตอร์เมื่อปี 2013 แฟร์นันดินโญ่ กลายมาเป็นกุญแจสำคัญของทีมในตำแหน่งห้องเครื่อง และลงเล่นให้กับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ไป 41 เกม ช่วยให้ทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก และแคปิตอล วัน คัพในฤดูกาลแรกของเขาที่อังกฤษ

เขาสร้างชื่อตัวเองขึ้นมาเป็นหนึ่งในดาวรุ่งที่น่าจับตามองของบราซิลตั้งแต่สมัยค้าแข้ง 3 ปีกับอัตเลติโก พาราเนียนเซ่ ซึ่งเขาก็มีบทบาทสำคัญในทีมชาติชุดทำศึกเยาวชนชิงแชมป์โลก 2003 ด้วย

เขาพัฒนาตัวเองต่อไปอีกในเวทียุโรป หลังจากย้ายไปสู่ชัคตาร์ โดเนทส์กในปี 2005 ท่ามกลางวัฒนธรรมและสภาพอากาศใหม่ แฟร์นันดินโญ่ต้องใช้เตาบาร์บีคิวให้ความอบอุ่นในโรงรถ ยามที่สภาพอากาศหนาวเกินกว่าที่เขาคุ้นเคย

หลังจากอยู่ที่ยูเครนมา 8 ปี เขาก็ย้ายมาร่วมทีมซิตี้ พร้อมกับเหรียญแชมป์ 14 เหรียญ นั่นรวมถึงแชมป์ยูฟ่า คัพ และยูเครน พรีเมียร์ ลีก 6 สมัยด้วย

ด้วยผลงาน 2 แชมป์จากปีแรกที่อังกฤษทำให้ แฟร์นันดินโญ่ ถูกเรียกติดทีมชาติบราซิลไปทำศึกฟุตบอลโลก 2014 และหลังจากนั้นเขาก็ยังไม่หยุดยั้งที่จะก้าวต่อไปข้างหน้าอีกเรื่อยๆ







© Mancitythailand.com All Rights Reserved.