กองหลัง
Gael Clichy
กาแอล กลิชี่
22
วันเกิด 26 กรกฏาคม 1985 อายุ 33 ปี
สถานที่เกิด ตูลูส, ฝรั่งเศส
น้ำหนัก 71 ส่วนสูง 176
ค่าเหนื่อย -
ทีมชาติ ฝรั่งเศส
เข้าร่วมทีม 4 กรกฎาคม 2011หนึ่งในแบ็คซ้ายที่มีฝีเท้าดีที่สุด กาแอล กลิชี่ กลายมาเป็นนักเตะอายุน้อยที่สุดที่ได้เหรียญแชมป์พรีเมียร์ ลีก ด้วยวัยเพียง 18 ปี เมื่อปี 2004 ก่อนที่จะมาเก็บเพิ่มเติมได้อีกกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้

เขาเป็นหนึ่งในนักเตะชุดไร้พ่ายของอาร์เซนอล แข้งชาวฝรั่งเศสประสบความสำเร็จกับทีมปืนใหญ่ ก่อนที่จะย้ายมาค้าแข้งในถิ่นเอติฮัด สเตเดี้ยม เพื่อหาความท้าทายใหม่ๆ

นับตั้งแต่มาร่วมทีมในปี 2011 กองหลังรายนี้ก็คว้าแชมป์ลีกไปครองได้ 2 สมัย เช่นเดียวกับแชมป์ลีก คัพ และคอมมิวนิตี้ ชิลด์อีกอย่างละสมัย

เขาฉลาด และมีความเร็ว โดยสามารถวิ่งขึ้นลงได้ไม่หยุดทางกราบซ้าย กลิชี่ถือเป็นคนที่มีฟอร์มการเล่นสม่ำเสมอ แม้ว่าอาจไม่ใช่คนที่มีผลงานโดดเด่นอะไรมากมาย แต่ทีมเรือใบสีฟ้าก็เชื่อมั่นในตัวเขามาตลอด

นักเตะวัย 29 ปีได้พัฒนาร่างกายของเขาตลอดมา และย้อนไปในวัยเด็กถือว่าเขาโชคดีทียังมีชีวิตอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ โดยตอนอายุ 15 ปี หัวใจเขาเคยหยุดทำงาน และหลังจากการผ่าตัดนาน 7 ชั่วโมง กลิชี่ก็รอดมาได้อย่างปาฏิหาริย์ พร้อมโลดแล่นต่อไปในอาชีพค้าแข้ง

การตัดสินใจย้ายออกจากอาร์เซนอลถือว่ามีประเด็นพอสมควรในตอนนั้น แต่มันก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเขาตัดสินใจถูก โดยเฉพาะวันสุดท้ายของฤดูกาล 2011/12 ที่เขาแสดงอาการดีใจออกมาอย่างเต็มที่ในช่วงฉลองแชมป์

เขาเป็นส่วนหนึ่งของทีมชุดคว้าดับเบิ้ลแชมป์ในปี 2014 ทุกวันนี้กลิชี่ก็ยังคงเป็นนักเตะตัวหลักในตำแหน่งของเขา โดยต้องแข่งขันแย่งตำแหน่งกับ อเล็กซานเดอร์ โคลารอฟ ซึ่งนั่นสร้างความปวดหัวให้กับ มานูเอล เปเญกรินี่ ได้มากทีเดียว© Mancitythailand.com All Rights Reserved.