กองกลาง
Fernandinho
แฟร์นานดินโญ่
25
วันเกิด 4 พฤษภาคม 1985 อายุ 35 ปี
สถานที่เกิด บราซิล
น้ำหนัก - ส่วนสูง 179
ค่าเหนื่อย -
ทีมชาติ บราซิล
เข้าร่วมทีม 1-7-2013นักเตะจอมบู๊ช่ำชองการรบ

แฟร์นันดินโญ่คือมิดฟิลว์มากความสามารถ แม้ว่าหน้าที่หลักของเขาคือมิดฟิลว์ตัวสกัดกั้น แต่นักเตะทีมชาติชาวบราซิลก็ได้ลงเล่นในตำแหน่งแอดวานซ์และเป็นเสี้ยนหนามของฝ่ายตรงข้ามโดยตลอด

ได้เซ็นสัญญาร่วมทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้อย่างเป็นทางการในวันที่ 6 มิถุนายน 2556

เขาย้ายออกจากยูเครนและมาลงเรือใบสีฟ้าแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในปี 2013 แฟร์นันดินโญ่ได้สร้างความแตกต่างรวดเร็วด้วยการเป็นตัวขับเคลื่อนของทีม ลงเล่น 41 นัดและคว้าดับเบิ้ลแชมป์ในฤดูกาลแรก (พรีเมียร์ ลีก และแคปปิตัล วัน คัพ)

เขากลายเป็นขวัญใจแฟนๆ ทันทีที่ปักหลักอยู่เอทิฮัดและยังมีข่าวดีที่เขารอคอยมากว่าสองปี โดยถูกเรียกตัวให้ไปร่วมทีมชาติบราซิลกรำศึกแรกที่ยูเครน

ย้อนไปเมื่อก่อน เขาคือผู้เล่นเยาวชนอนาคตไกลตลอดสามปีที่อยู่กับแอตเลติโก้ พาราเนนเซ่ และได้ลงเล่นเป็นกุญแจสำคัญให้แซมบ้าในศึกเยาวชน แชมป์เปี้ยนชิพ ในปี 2003

สองปีต่อมา เขาตัดสินใจหาประสบการณ์ใหม่ในยุโรปโดยเซ็นสัญญากับชาคห์ตาร์ โดเนตสค์

เขาปักหลักอยู่กับชาคห์ตาร์เป็นเวลาแปดปี คว้ามา 14 ถ้วยรางวัล รวมทั้งยูฟ่า คัพ และแชมป์ยูเครเนี่ยน พรีเมียร์ ลีก หกสมัย

ความสำเร็จของเขาหลังจากลงเรือใบสีฟ้าได้ทำให้เขาได้ฟาดแข้งให้ทีมชาติบราซิลในศึกเวิล์ด คัพ ปี 2014 ภายในสองปี เขาก็ได้ติดทีมชาติ 21 ครั้ง

แฟร์นายืนเป็นตัวจริงชุดใหญ่ไฟกระพริบของแมนซิตี้มาตลอดฤดูกาล 2014/15 ถึงแม้ฤดูกาลนั้นจะไม่ได้กวดแชมป์ใดๆ แต่เขาก็ได้ลงเล่น 43 เกม

ฤดูกาลที่สามเขาก็ได้ลงเล่น 46 เกมและทำ 5 ประตู และได้ดันเรือใบสีฟ้าคว้าแชมป์แคปปิตัล วัน คัพ อีกครั้งด้วยการเบิกสกอร์ในนัดชิงชนะเลิศปะทะลิเวอร์พูล

ฤดูกาลที่สี่ของแฟร์นาเป็นไปด้วยดีกับโค้ชคนใหม่ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ที่ได้กล่าวว่าเขาเป็นสุดยอดผู้เล่นที่สามารถเป็นได้หลายตำแหน่ง

ในขณะนี้เขาได้เป็นพี่เลี้ยงของนักเตะใหม่อย่างกาเบรียล เฆซุส, ดานิโล และเอแดร์สัน โมราเอส ที่ล้วนแล้วเป็นชาวบราซิล© Mancitythailand.com All Rights Reserved.