กองหลัง
Vincent Kompany
แวงซองต์ ก็อมปานี
4
วันเกิด 10 เมษายน 1986 อายุ 33 ปี
สถานที่เกิด อัคเคิล, เบลเยียม
น้ำหนัก - ส่วนสูง 193
ค่าเหนื่อย -
ทีมชาติ เบลเยียม
เข้าร่วมทีม 22 สิงหาคม 2008กัปตัน, ผู้นำ และหินผาในแนวรับ แวงซองต์ ก็อมปานี เป็นหนึ่งในกัปตันที่คว้าแชมป์มาประดับเกียรติยศมากที่สุดคนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์สโมสร
เขาแข็งแกร่งในลูกกลางอากาศ ไปกับบอลได้ดี และเข้าปะทะอย่างหนักหน่วง บ่อยครั้งที่เขาสามารถแย่งบอลมาจากเท้าของกองหน้าฝั่งตรงข้ามได้ในจังหวะสำคัญ ถือว่าคุ้มค่าตัว 6 ล้านปอนด์ที่ไปดึงตัวมาจากฮัมบูร์กเมื่อปี 2008

เขาเป็นผู้นำโดยธรรมชาติ และเขาก็ได้รับปลอกแขนกัปตันทีมเมื่อปี 2011 จากนั้นเขาก็พาทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก 2 สมัย และแคปิตอล วัน คัพ อีกสมัย

เขาพูดได้หลายภาษา และมีพรสวรรค์หลายด้าน ก็อมปานีเริ่มต้นอาชีพค้าแข้งกับอันเดอร์เลชท์ และก็พาทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีกของเบลเยียมได้อย่างต่อเนื่อง การลงเตะในแชมเปี้ยนส์ ลีก ทำให้เขาเริ่มเป็นที่สนใจจากหลายทีมในระดับทวีป

เขาย้ายไปค้าแข้งอยู่ 2 ปีกับฮัมบูร์ก นั่นเพียงพอที่จะโน้มน้าวให้ มาร์ค ฮิวจ์ส ดึงตัวเขามาร่วมทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และในฤดูกาล 2010/11 เขาก็ได้รับการโหวตให้ติดทีมยอดเยี่ยมแห่งปีของพรีเมียร์ ลีกด้วย จากนั้นก็คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของสโมสรไปครองอีก

เขาเป็นกำลังสำคัญในการพาทีมคว้าแชมป์ในปี 2012 รวมถึงประตูชัยที่เขาทำได้ในเกมแมนเชสเตอร์ ดาร์บี้เมื่อเดือนเมษายน ก็อมปานีแข็งแกร่งขึ้นเรื่้อยๆ ภายใต้สีเสื้อแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และเขาก็ไล่ล่าคว้าแชมป์มาครองได้ไม่ขาดสายในเกาะอังกฤษ

ประตูที่ 2 ที่เขาทำได้ในเกมพบเวสต์ แฮมเป็นการพาทีมก้าวไปสู่บัลลังก์แชมป์พรีเมียร์ ลีก สมัยที่ 2 เมื่อปี 2014 และล่าสุดเขาก็ตัดสินใจอยู่โยงกับสโมสรต่อไปอีกจนถึงอย่างน้อยปี 2019 จากการต่อสัญญาฉบับใหม่© Mancitythailand.com All Rights Reserved.