กองหลัง
Bacary Sagna
บาการี่ ซานญ่า
3
วันเกิด 14 กุมภาพันธ์ 1983 อายุ 36 ปี
สถานที่เกิด ซองส์, ฝรั่งเศส
น้ำหนัก 72 ส่วนสูง 176
ค่าเหนื่อย -
ทีมชาติ ฝรั่งเศส
เข้าร่วมทีม 13 กรกฎาคม 2014ประสบการณ์, เป็นนักกีฬา, พละกำลัง... นี่คือ 3 คำที่สามารถนิยาม บาการี่ ซานญ่า ได้เป็นอย่างดี แบ็คขวาวัย 32 ปีรายนี้ค้าแข้งในพรีเมียร์ ลีกมาอย่างยาวนาน นั่นทำให้เขารู้ตื้นลึกหนาบางเกี่ยวกับลีกนี้ไม่แพ้ใคร

เขาค้าแข้งมากับอาร์เซนอล 7 ปี และก็กลายมาเป็นนักเตะขวัญใจแฟนบอลที่นอร์ธ ลอนดอน ก่อนที่จะสลับมาเล่นให้ที่เมืองแมนเชสเตอร์เพื่อหาความท้าทายใหม่ๆ

เขาเคยคว้าแชมป์เอฟเอ คัพร่วมกับทีมปืนใหญ่ เช่นเดียวกับที่เคยได้แชมป์บอลถ้วยฝรั่งเศสและอินเตอร์โตโต้ คัพมากับโอแซร์ ซานญ่าได้รับการขนานนามว่าเป็น Mr Reliable หรือคนที่ไว้วางใจได้ในสมัยลงเล่นในลีก เอิง และเขาก็มีหัวใจแห่งความเป็นผู้ชนะ เขาย้ายมายังถิ่นเอติฮัด สเตเดี้ยมเพื่อคว้าแชมป์ร่วมกับทีม
ในระดับทีมชาติ เขาได้เล่นให้กับทัพฝรั่งเศสสม่ำเสมอ โดยตอนนี้เขาติดทีมชาติไปแล้วเกือบ 50 ครั้ง

อันที่จริงเขาสามารถเลือกเล่นให้กับเซเนกัลก็ได้ แต่สุดท้ายเขาก็เลือกเล่นให้กับผืนแผ่นดินที่เขาเกิด ที่ผ่านมาเขาเคยไปเตะฟุตบอลโลก 2010 กับ 2014 มาแล้ว แม้ว่าจะพลาดยูโร 2012 ไปด้วยอาการบาดเจ็บก็ตาม

กองหลังรายนี้ย้ายมาร่วมทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ในช่วงซัมเมอร์ 2014 แต่ในช่วงแรกก็ต้องขับเคี่ยวแย่งตำแหน่งกับ ปาโบล ซาบาเลต้า ซึ่งทำให้ฤดูกาลแรกของเขาได้ลงเล่นไปแค่ 16 เกมเท่านั้นรวมทุกรายการ

ตอนนี้เขากลายมาเป็นตัวจริงอย่างสม่ำเสมอแล้ว และซานญ่าก็ต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่าทำไมแฟนอาร์เซนอลถึงได้เสียดายกันนักที่เห็นเขาอำลาถิ่นเอมิเรตส์ออกมา© Mancitythailand.com All Rights Reserved.