
เดลี่ เมล สื่อเมืองผู้ดี รายงานว่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก้าวไปอีกขั้นด้วยการจ้างอดีตนักดาราศาสตร์มาประจำการฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อยกระดับสโมสร
ลอรี่ ชอว์ อดีตนักดาราศาสตร์และที่ปรึกษานโยบายทรัพย์สิน ถูกว่าจ้างให้เข้ามานำทัพนักวิทยาศาสตร์ของสโมสรในช่วงเดือนมกราคม ที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่า ซิตี้ ได้ว่าจ้างนักวิทยาศาสตร์ในลักษณะเดียวกันนี้มาทำงานอีกไม่ต่ำกว่า 3 ราย
"เรือใบสีฟ้า" ยืนยันว่าพวกเขาได้ว่าจ้างทีมงานใหม่ในฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูล โดยทุกคนมีพื้นฐานเรื่องของฟิสิกส์ และจะทำงานทั้ง 10 สโมสรภายใต้แบรนด์ ซิตี้ ฟุตบอล กรุ๊ป (ซีเอฟจี)
ซิตี้ ปรับโครงสร้างฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลของตัวเองหลังจาก ลี มูนี่ย์ หัวหน้าฝ่ายที่สุดเชี่ยวชาญคนเก่าอำลาทีมไประหว่างฤดูกาลก่อน
รายงานระบุอีกว่า ซีเอฟจี พยายามใช้เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาพัฒนาเพื่อทิ้งห่างบรรดาคู่แข่ง ซึ่งเห็นได้จากร่วมมือกับกูเกิ้ล เปิดการแข่งขันปัญญาประดิษฐ์ เมื่อไม่นานมานี้
การแข่งขันดังกล่าวมีขึ้นตอนเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยให้บรรดาเซียนเทคโนโลยีทั้งหลายแข่งขันพัฒนา AI ชื่อว่า "เอเยนต์" ที่ตรวจสอบนักเตะระหว่างลงสนามแข่งขัน โดยโปรแกรมดังกล่าวได้ถูกพัฒนามาใช้งานในแมตช์ตามปกติในปัจจุบัน