
มานูเอล เปเยกรีนี่ กุนซือชาวชิลี รับรู้มาตั้งแต่ตอนเข้ามาคุม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เมื่อปี 2013 แล้วว่าสโมสรมีตัวเลือกแรกก็คือ โจเซป กวาร์ดิโอล่า แต่ช่วงเวลานั้น "เป๊ป" ยังไม่สนใจงาน แต่เมื่อเจ้าตัวประกาศลา บาเยิร์น มิวนิค งานนี้ "เรือใบสีฟ้า" ไม่รอช้ารีบทาบทามทันที
มานูเอล เปเยกรีนี่ เทรนเนอร์ชาวชิลี ยอมรับตนรู้อยู่แก่ใจว่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ สโมสรมหาเศรษฐีแห่งศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ อยากได้ โจเซป กวาร์ดิโอล่า กุนซือเลือดสแปนิช เป็นตัวเลือกแรกเข้ามาเป็นผู้จัดการทีม "เรือใบสีฟ้า" เมื่อปี 2013 มากกว่าตน
กุนซือมากประสบการณ์ แยกทางกับ แมนฯ ซิตี้ หลังจบฤดูกาลที่ผ่านมา เพื่อเปิดทางให้ กวาร์ดิโอล่า เข้ามาคุมทัพ โดย เปเยกรีนี่ เผยว่าต้นสังกัดเก่า แสดงความต้องการที่จะดึง "เป๊ป" มากุมบังเหียนนานแล้ว แต่ช่วงเวลานั้นอดีตเทรนเนอร์บาร์เซโลน่า ยังไม่สนใจทำงานที่อังกฤษ
เปเยกรีนี่ เข้าใจเรื่องนี้ได้ทันที เนื่องจาก เฟร์ราน โซเรียโน่ และ ซิกิ เบกิริสไตน์ 2 ผู้บริหารคนสำคัญมีสนิทกับ กวาร์ดิโอล่า สมัยที่พวกเขาทำงานด้วยกันกับ บาร์ซ่า และรู้ว่า "เป๊ป" จะมาทำงานในถิ่นเอติฮัด สเตเดี้ยม แน่อนหลังจากที่เจ้าตัวประกาศโบกมือลา บาเยิร์น มิวนิค
"เป็นเรื่องปกติเรื่องที่ กวาร์ดิโอล่า เข้ามาคุมทีม ผมรู้มาตลอดตั้งแต่ตอนที่ผมเข้ามาทำงานที่นี่ เพราะ (แมนเชสเตอร์) ซิตี้ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในเรื่องนี้ กวาร์ดิโอล่า ปฏิเสธข้อเสนอดังนั้นผมก็เลยได้โอกาสเซ็นสัญญา 3 ปี ผมทำงานจนครบสัญญา กวาร์ดิโอล่า ต้องการเป็นโค้ชที่อังกฤษ และเขาก็ทำงานมาหลายปีร่วมกับพวกเขา (เฟร์ราน โซเรียโน่ และ ซิกิ เบกิริสไตน์)ที่บาร์เซโลน่า ดังนั้นเรื่องนี้จึงไม่มีปัญหาอะไรเลย" เปเยกรีนี่ ระบุ