กองกลาง - มิดฟิลด์ตัวกลาง
Ilkay Gundogan
อิลคาย กุนโดกัน
8
วันเกิด 24 ตุลาคม 1990 อายุ 31 ปี
สถานที่เกิด เยอรมนี
น้ำหนัก - ส่วนสูง 180
ค่าเหนื่อย -
ทีมชาติ เยอรมนี
เข้าร่วมทีม 1 กรกฎาคม 2016อิลคาย กุนโดกัน มิดฟิลด์สายบู๊บุ๋นทีมชาตติเยอรมันรายนี้เกิดวันที่ 24 ตุลาคม 1990 อายุ 29 ปี มีความสูง 180 เซนติเมตร ใส่เสื้อหมายเลข 5 ให้กับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในระดับเยาวชน กุนโดกัน ผ่านมา 4-5 ทีมในบ้านเกิด ประสบการณ์โชกโชนหลากหลายสุดๆ เริ่มต้นที่ SV Gelsenkirchen-Hessler 06 ก่อนจะแจ้งเกิดกับทีมโบคุ่ม 2 ในปี 2008 ที่ทะยานเข้าสู่ชุดใหญ่ได้สำเร็จ หลังจากเข้าสู่ระดับอาชีพ เส้นทางของเขาก็ยังคงเหมือนระดับเยาวชน เมื่อย้ายไปเล่นกับหลายทีม แต่ทีมที่ทำให้ชื่อของเขากระฉ่อน คือการเล่นอยู่กับ ดอร์ทมุนด์ ที่เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่ดีที่สุดในอาชีพเลยก็ว่าได้

กุนโดกัน ย้ายเข้าสู่ถิ่นเสือเหลืองวันที่ 5 พฤษภาคม 2011 ค่าตัว 4 ล้านยูโร ช่วงแรกยังเป็นแค่ตัวสำรองและถูกปล่อยไปเล่นกับทีมสำรอง แต่พอปรับตัวให้เข้ากับทีมได้ ก็เข้ามายึดตัวจริงของทีมแบบถาวร ยกระดับแดนกลางของทีมให้แข็งแกร่งขึ้นในทันตา ด้วยชั้นเชิงฟุตบอลที่สูง รวมถึงการเล่นบอลอย่างชาญฉลาดทำให้ชื่อของแข้งรายนี้โดดเด่นขึ้นมากๆ ในฤดูกาล 2012-2013 พาทีมเข้าชิงแชมป์เปี้ยนลีก แต่น่าเสียดายที่พลาดท่าในนัดชิงต่อบาเยิร์น แต่ในเวลาต่อมาก็ล้างแค้นเสือใต้ลงได้ในการคว่ำคว้าแชมป์ DFL-Supercup เอาคืน วันนั้นตัวเขายิงได้ด้วย แต่หลังจากนั้นก็ต้องโชคร้ายบาดเจ็บหนักจากทีมชาติ ทำให้ร้างสนามไปนาน และจากนั้นเหมือนกับว่าฝีเท้าของ กุนโดยัน จะดรอปลงไปอย่างชัดเจน ไม่แกร่งเหมือนก่อนช่วงที่เจ็บ จนมีกระแสว่าจะโดนขายทิ้ง จนถึง 2 มิถุนายน 2016 แมนซิตี้ ควัก 20 ล้านยูโรเพื่อดึง กุนโดกัน มาเสริมความแกร่งในแดนกลาง ซึ่งงานนี้ เป๊ป เป็นคนเสนอเองเพราะชื่นชอบในฝีเท้าของนักเตะรายนี้

ซึ่งเกมเกิดตัวนัดแรกกับทีมใหม่ คือวันที่ 14 กันยายน ศึกยุโรป พาทีมชนะ กลัดบัค 4-0 ส่วนในพรีเมียร์ลีกเจอกับ บอร์นมัธ ก็ชนะ 4-0 แถมยิงได้อีกต่างหาก เปิดหัวสวยงามทีเดียว ภาพรวมการย้ายมาเล่นในอังกฤษแม้ผลงานจะไม่ได้เปรี้ยงปร้างเหมือนช่วงพีคกับ ดอร์ทมุนด์ แต่ก็อยู่ในมาตรฐานระดับสูง เป็นส่วนหนึ่งของทีมอย่างลงตัว ลงตัวจริงบ้าง สำรองบ้าง จนถึงปัจจุบันลงเล่นรวมเกือบ 100 นัดไปแล้ว ส่วนความสำเร็จก็มากมายหลายแชมป์นับตั้งแต่ย้ายมา จัดว่าเป็นแข้งคนสำคัญคนหนึ่งของเรือใบสีฟ้า สำหรับในนามทีมชาติเยอรมัน เข้าสู่ชุดใหญ่ครั้งแรกปี 2011 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน มีส่วนร่วมทีมกับทุกๆทัวร์นาเม้นท์สำคัญ© Mancitythailand.com All Rights Reserved.