กองกลาง - มิดฟิลด์ตัวรับ
Fernandinho
แฟร์นานดินโญ่
25
วันเกิด 4 พฤษภาคม 1985 อายุ 36 ปี
สถานที่เกิด บราซิล
น้ำหนัก - ส่วนสูง 179
ค่าเหนื่อย -
ทีมชาติ บราซิล
เข้าร่วมทีม 1 กรกฎาคม 2013แฟร์นานดินโญ่ มิดฟิลด์ตัวรับเชิงสูงชาวบราซิล เกิด 4 พฤษภาคม 1985 ในเมืองลอนดริน่าของประเทศ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Fernando Luiz Roza ส่วนสูง 175 สวมเสื้อหมายเลข 25 กับทีมตอนนี้ Atlético Paranaense คือสโมสรของเส้นทางนักฟุตบอลของ แฟร์นานดินโญ่ ในระดับเยาวชน โดยเริ่มเข้ามาอยู่ที่นี่ใน 2002 ในช่วงแรกๆยังไม่ค่อยได้ลงเล่นเท่าไหร่ แต่เมื่อได้พื้นที่ปล่อยของ ก็ไม่ทำให้โอกาสทองหลุดมือไป ฝีเท้าดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัดกวาดช่วยเหลือแดนกลางได้อย่างแข็งแกร่ง จากนั้นก็เริ่มถูกพูดถึงจากการเล่นที่ดีวันดีคืน จนกระทั่งยักษ์ใหญ่ของยูเครน จ่าย 7 ล้านยูโรดึงตัวไปร่วมทีมในปี 2005

เพียงฤดูกาลแรกที่มาอยู่กับ ชัคตาร์ โดเน็คก ลงเล่นไป 34 แมตย์ นับตั้งแต่นั้นก็เป็นขาประจำแดนกลางเรื่อยมา พาทีมกวาดแชมป์ภายในประเทศมากมาย ส่วนผลงานส่วนตัวนั้น แฟร์นานดินโญ่ ค่อนข้างถูกพูดถึงอย่างมาก แม้จะไม่แข็งแกร่งด้านร่างกาย แต่เชิงฟุตบอลที่สูง การอ่านเกมที่ดี เลยมีหลายทีมมาขายขนมจีบอยู่เรื่อยๆ จนเป็น แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่คว้าตัวไปได้ตามต้องการ ค่าตัว 34 ล้านปอนด์ วันที่ 6 กรกฏาคม 2013 สัญญายาว 4 ปี ซึ่งเกมประเดิมสนามของเขาคือศึกพรีเมียร์ลีก ช่วยทีมถล่ม นิวคาสเซิ่ล 4-0 และวันที่ 14 ธันวาคม เป็นวันที่ตัวเขายิงประตูแรกให้กับสโมสรได้ โดยวันนั้นยิงได้ถึง 2 ลูก ในเกมสุดมันส์เอาชนะอาร์เซน่อล 6-3 จากนั้น แฟร์นานดินโญ่ ก็ยืนปักหลักในแดนกลางพาทีมคว้าแชมป์หลายต่อหลายสมัย นับเป็นแข้งคนแรกๆในยุคของเป๊ปที่ดึงเข้ามาเสริมแกร่ง ต่อมาก็พัฒนาไปเล่นกองหลังตัวกลางบ่อยครั้งจากปัญหาอาการบาดเจ็บในทีม ผลงานออกมาดีไม่ต่างกับมิดฟิลด์

ปัจจุบัน แฟร์นานดินโญ่ อายุ 34 ได้ขึ้นมาเป็นแข้งตัวเก๋าที่คอยช่วยเหลือทีมตามสถานการณ์ การลงสนามน้อยลงด้วยอายุที่มากขึ้น แต่ก็ยังก็เป็นนักเตะที่เป๊ปเรียกใช้งานอยู่เสมอๆ ลงเล่นให้กับเรือใบสีฟ้าไปมากกว่า 200 นัดเรียบร้อย ผลงานทีมชาติบราซิล เข้าสู่ชุดใหญ่เมื่อปี 2011 โดยเกมแรกในนามทีมชาติช่วยทีมชนะเยอรมันในเกมอุ่นเครื่อง 3-2 ต่อมาก็อยู่ในชุดทัวร์นาเม้นสำคัญๆไม่ขาด บอลโลก 2 สมัย 2014 กับ 2018 ล่าสุดกับศึกโคปา 2019© Mancitythailand.com All Rights Reserved.