กองหน้า - ตัวริมเส้นด้านซ้าย
Raheem Sterling
ราฮีม สเตอร์ลิง
7
วันเกิด 8 ธันวาคม 1994 อายุ 27 ปี
สถานที่เกิด อังกฤษ
น้ำหนัก - ส่วนสูง 170
ค่าเหนื่อย -
ทีมชาติ อังกฤษ
เข้าร่วมทีม 14 กรกฎาคม 2015จากดาวรุ่งฝีเท้าดาดๆขึ้นสู่หนึ่งในตัวรุกระดับท็อปของโลก ราฮีม สเตอร์ลิ่ง ชื่ออย่างเป็นทางการคือ Raheem Shaquille Sterling เกิด 8 ธันวาคม 1994 ในประเทศจาเมก้า แต่มีเชื้อสายอังกฤษด้วย ความสูง 170 เซนติเมตร ตำแหน่งคือตัวรุกที่เล่นได้แทบทั้งหมด แต่ที่ดีที่สุดคือริมเส้นทางซ้าย

สเตอร์ลิ่ง เริ่มเป็นที่รู้จักของแฟนบอลทั่วโลกคือการแจ้งเกิดกับลิเวอร์พูล ในฐานะดาวรุ่งฝีเท้าดี ตัวเขามีจุดเด่นที่ความเร็วกับฝีเท้าที่ฉับไว บวกกับความคล่องตัวสูง ทำให้บรรดากองหลังที่เจอต้องปั่นป่วนมากมาย โดยตัวเขาเข้าสู่ชุดใหญ่ของ หงส์แดง ในฤดูกาล 2012 ช่วงแรกจัดว่าเยี่ยมยอดมากๆ ทั้งๆที่อายุยังน้อยแต่เล่นได้เกินตัว จนกลายเป็นความหวังใหม่ของทีมอย่างปริยาย แต่พอเข้าสู่ช่วงฤดูกาล 2014-2015 ฟอร์มของเขาตกลงอย่างไม่มีเหลือ เล่นไม่ออก จังหวะที่เคยดีหายไปหมดสิ้น อยู่ในช่วงขาดความมั่นใจอย่างแรง หงส์แดงจึงตัดสินใจขายออกเมื่อได้รับข้อเสนอสุดงามจากแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในวันที่ 12 กรกฏาคม 2015 ด้วยค่าตัว 44 ล้านปอนด์และจะเพิ่มไปอีก 5 ล้านปอนด์ตามความสำเร็จ

การย้ายเข้าสู่รังเรือใบด้วยการคุมทีมของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ได้ฉุดให้ สเตอร์ลิ่ง เกิดใหม่ กลายเป็นคนละคน พัฒนาจากนักเตะที่จะดับไปแล้วให้กลายเป็นอาวุธสุดอันตรายของทีม 10 สิงหาคมคือวันเปิดตัวของแข้งตัวจิ๋วรายนี้กับทีม ต่อมาก็เป็นตัวรุกคนสำคัญที่ทีมจะขาดไปไม่ได้เลย จนถึงฤดูกาล 2018-2019 คือฤดูกลาลท็อปฟอร์มของเจ้าตัว ยิงเป็นว่าเล่น ไม่ว่าใครก็ฉุดไม่อยู่ จบซีซั่นดังกล่าวพาทีมความแชมป์พรีเมียร์ลีก พร้อมแชมป์บอลถ้วยของประเทศทั้งหมด ส่วนรางวัลส่วนตัวก็กวาดเรียบ นักเตะยอดเยี่ยมของลีก ดาวรุ่งยอดเยี่ยมของลีก และอีกมากมาย เป็นปีทองที่ตัวเขาจะไม่ลืมแน่นอน จนถึงปัจจุบัน สเตอร์ลิ่ง ก็ยังเป็นนักเตะคนสำคัญที่พร้อมลากเลื้อยสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ทีมอยู่เสมอๆ สเตอร์ลิ่ง กับผลงานทีมชาติอังกฤษ ตัวเขาติดทีมชาติชุดใหญ่ครั้งแรกเมื่อปี 2012 นับว่าเร็วมากๆเมื่อเทียบกับอายุ ตอนนี้ผ่านฟุตบอลโลกกับทีมมาแล้ว 2 สมัย 2014 กับ 2018 และก็ศึกยูโร 2016 1 ครั้ง แล้วจากอายุแค่ 25 เส้นทางของเขากับทีมชาติยังคงอีกยาวไกล© Mancitythailand.com All Rights Reserved.