กองหน้า - ตัวริมเส้นด้านขวา
Riyad Mahrez
ริยาด มาห์เรซ
26
วันเกิด 21 กุมภาพันธ์ 1991 อายุ 30 ปี
สถานที่เกิด แอลจีเรีย
น้ำหนัก - ส่วนสูง 179
ค่าเหนื่อย -
ทีมชาติ แอลจีเรีย
เข้าร่วมทีม 10 กรกฎาคม 2018ปีกความไวสูง ริยาด มาห์เรซ ชื่ออย่างเป็นทางการของเขาคือ Riyad Karim Mahrez เกิดวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 1991 ในเมือง Sarcelles ฝรั่งเศส แต่ว่าตัวเขามีเชื้อสายแอลจีเรียอยู่ด้วย มีความสูง 179 เซนติเมตร มาห์เรซ เริ่มต้นเล่นฟุตบอลกับทีมในเมืองเกิด AAS Sarcelles ในปี 2004 ฝึกฝนพัฒนาฝีเท้าอยู่ 5 ปี ได้ถูก Quimper มาดึงไปในปี 2009 จากนั้นก็ย้ายไปอยู่กับทีมที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ไล่ตั้งแต่ เลอ อาฟ ชุดบี ก่อนขึ้น เลอ อาฟ ชุดใหญ่ และย้ายมาอยู่กับทีมที่แจ้งเกิดและสร้างชื่อเสียงให้แก่ตัวเขาให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกกับ เลสเตอร์ ซิตี้ ย้ายมาอยู่ที่นี่ในฤดูกาล 2014

เกมแรกที่เปิดตัวกับจิ้งจอก ช่วยทีมชนะ 2-0 ในวันที่ 25 มกราคม จากนั้นก็ช่วยทีมทำผลงานได้ดีต่อเนื่อง จนคว้าแชมป์ลีกแชมป์เปี้ยนชิพและก้าวขึ้นสู่พรีเมียร์ลีกในปีถัดมา พอขึ้นมาเล่นในลีกสูงสุด ฝีเท้าของ มาห์เรซ ยิ่งรุดหน้าไปมากขึ้นเยอะ ทั้งฝีเท้าที่รวดเร็ว ชั้นเชิงฟุตบอลที่สูง ลูกนิ่งก็อันตรายไม่น้อย ทำให้ตัวเขาถูกจับตาในฐานะตัวรุกฝีเท้าฉกาจคนหนึ่งของลีก จนเข้าสู่ฤดูกาล 2015-2016 ที่ถึงจุดพีคของเขา นำพาสโมสรเล็กๆอย่าง เลสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกมาครองอย่างไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ด้านผลงานส่วนตัวนั้น มาห์เรซ เยี่ยมยอดสุดๆ เป็นแกนหลักคนสำคัญของทีม จนคว้านักเตะยอดเยี่ยมประจำปีในฤดูกาลนั้นไปครอง ก่อนจะตามด้วยแข้งจากทวีปแอฟริกาเยี่ยมยอดในช่วงเวลาถัดมา เป็นฤดูกาลที่สุดยอดของตัวรุกสุดจี๊ดคนนี้มากๆ

จากฝีเท้าอันร้อนแรงทำให้เขาตกเป็นเป้าหมายกับทีมดังของอังกฤษมากมาย ก่อนจะเป็น แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ดึงตัวมาได้ เมื่อทุ่มเงินกว่า 60 ล้านปอนด์ ในวันที่ 10 กรกฏาคม 2018 แต่หลังจากย้ายมาเล่นกับ แมนซิตี้ พื้นที่ในการเล่นของ มาห์เรซ นั้นน้อยลงไปมาก เป็นสำรองซะส่วนใหญ่ แม้ด้านฝีเท้าจะยังคมอยู่ แต่การไม่ค่อยได้เล่นก็ทำเอาเจ้าตัวหยุดพัฒนาไปเหมือนกัน ในนามทีมชาติแอลจีเรีย มาห์เรซ คือเสาหลักของทีมคนปัจจุบัน ยิงประตูสำคัญๆให้กับทีมมากมายและเป็นถึงกัปตันทีมในตอนนี้© Mancitythailand.com All Rights Reserved.